แนะนำวิธีการเลือกโปรแกรมตัดต่อระบบ Windows และ macOS ให้เหมาะสม

หากพูดถึงอีกหนึ่งทักษะ ที่ได้รับความนิยมและค่อนข้างเป็นที่ต้องการแน่นอนว่า ทักษะการตัดต่อวิดีโอติดอันดับต้นๆ เลย หากใครมีความรู้ความเข้าใจด้าน โปรแกรมตัดต่อ ก็ถือว่าได้เปรียบในเรื่องของสายงานพอสมควร เพราะสมัยนี้ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยสื่อโซเชียลมีเดียในการทำการตลาดกันทั้งนั้น แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากจะเริ่มต้น เชื่อเราว่ายังไม่สายเกินไป ของแบบนี้ค่อยๆ เรียนรู้ฝึกฝนกันได้ ในวันนี้เรามีเทคนิคการเลือกโปรแกรมสำหรับตัดต่อวิดีโอมาฝากกัน

 

แนะนำ วิธีการเลือกโปรแกรมตัดต่อระบบ Windows และ macOS

แน่นอนว่าในปัจจุบัน มีโปรแกรมตัดต่อให้ได้เลือกสรรใช้งานอยู่มากมาย ตั้งแต่แบบเบื้องต้นใช้งานง่าย ไปจนถึงฟังก์ชันหลากหลาย ระดับมือโปร ทั้งที่ฟรีและไม่ฟรี แต่โดยพื้นฐานแล้วก็จะมีความคล้ายๆ กัน ต่างกันที่ฟีเจอร์ช่วยเหลือในการทำงานและหน้าตาของโปรแกรม ถ้าอยากรู้ว่าจะมีวิธีการเลือกแบบใด ก็สามารถทำตามได้ดังนี้

  1. เลือกโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการทำงานครบครัน เช่น สามารถรองรับไฟล์วิดีโอต่างๆ ได้ สามารถสร้างการตัดต่อที่เป็นแบบ Video HDR ได้ มีฟังก์ชันตัดเสียงรบกวน หรือเพิ่มความคมชัดให้กับวิดีโอ เป็นต้น เพราะจะช่วยให้การทำงานออกมามีคุณภาพมากขึ้นนั่นเอง
  2. เลือกโปรแกรมที่ใช้งานง่าย และถูกลิขสิทธิ์ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ผลงานของเราออกสู่สาธารณะแล้ว มีผู้รู้ว่าใช้โปรแกรมผิดลิขสิทธิ์ในการทำงานอาจจะถูกฟ้องร้องได้ และในส่วนของอินเทอร์เฟซนั้น แต่ละโปรแกรมจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าสามารถเข้าถึงเครื่องมือต่างๆ ได้มากน้อยขนาดไหน และแนะนำว่าควรใช้โปรแกรมที่มีการอัปเดตเวอร์ชันให้เป็นรุ่นใหม่อยู่เสมอ
  3. เลือกโปรแกรมที่รองรับทั้งระบบ Windows และ macOS เพราะนอกจากจะส่งเสริมทักษะในการใช้งานโปรแกรมของเราแล้ว บางครั้งเมื่อถึงเวลาหน้างาน อาจจะเลือกไม่ได้ว่าจะได้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบใดมาทำงาน ดังนั้นหากสามารถใช้งานโปรแกรมได้ทั้ง 2 ระบบย่อมสะดวกมากกว่า
  4. เลือกโปรแกรมที่รองรับการใช้งานได้ทุกอุปกรณ์ เพราะบางครั้งการทำงานอาจจะไม่ได้จำกัดว่าจะต้องอยู่กับที่ บางครั้งต้องทำระหว่างเดินทาง หรือเอางานออกไปทำนอกสถานที่ เพราะฉะนั้นก็ควรเลือกโปรแกรมที่รองรับการทำงานบนสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตด้วยได้ จะสะดวกมากๆ

มี โปรแกรมตัดต่อ ใด ที่รองรับทั้ง Windows และ macOS และได้รับความนิยม

สำหรับมือใหม่

  • LightWorks Free Edition โปรแกรมฟรี ไม่มีลายน้ำ เหมาะมากสำหรับผู้เริ่มต้น ใช้งานง่าย ไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็เข้าใจได้อย่างรวดเร็ว ฟีเจอร์ครบ
  • Hitfilm Express โปรแกรมฟรี ไม่มีลายน้ำที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งในไทยและต่างประเทศ มีฟีเจอร์เพียงพอต่อการสร้างสรรค์วิดีโอคุณภาพดีได้สบายๆ สร้างงานแบบ 3D หรือ 360 องศาได้ รองรับความละเอียดได้ถึง 4K

สำหรับมือโปร

  • Adobe Premiere Pro โปรแกรมยอดนิยมตลอดกาล ตัวเดียวจบ มีทุกสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าต้องการเครื่องมือแบบไหน ตอบโจทย์ได้อย่างสมบูรณ์