5 โปรแกรมการสร้างภาพเคลื่อนไหวยอดนิยม

สมัยนี้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาให้เราได้เลือกใช้มากมายหลายประเภท หนึ่งในประเภทเหล่านี้ที่คนให้ความสนใจนั่นคือ โปรแกรมการสร้างภาพเคลื่อนไหว หรือ แอนนิเมชั่น ซึ่งโปรแกรมนี้ก็มีผู้สร้างโปรแกรมดีๆ ออกมาให้เลือกใช้อยู่หลายโปรแกรม โปรแกรมที่จะนำเสนอวันนี้ มีดังนี้

  1. โปรแกรม Adobe Flash เป็นโปรแกรมการสร้างภาพเคลื่อนไหว ในด้านการ์ตูนแอนนิเมชั่น ซึ่งโปรแกรมนี้สามารถสร้างได้ 2 รูปแบบ คือ
  • แบบ Frame by Frame แบบนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวรูปภาพให้แตกต่างกันในทุกรูปภาพ เหมาะสำหรับการสร้างภาพเคลื่อนไหวที่มีความสลับซับซ้อนค่อนข้างสูง แต่ข้อเสียคือ ไฟล์ภาพจะมีขนาดใหญ่ และต้องมีการกำหนดลักษณะการเคลื่อนไหวที่ชัดเจจน
  • แบบ Tween จะเป็นการสร้างภาพเคลื่อนไหวจากภาพเริ่มต้นและภาพสุดท้าย โดยโปรแกรมจะมีการเปลี่ยนภาพให้โดยอัตโนมัติ ทำให้ขนาดของไฟล์จะเล็กกว่าแบบ Frame by Frame

  1. โปรแกรม Easy GIF Animator โปรแกรมนี้เป็นการสร้างและแก้ไขภาพเคลื่อนไหว หรือแอนนิเมชั่น ให้กับไฟล์ตระกูล GIF สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการนำภาพนิ่งต่างๆ มาต่อกัน จากนั้นโปรแกรมก็จะสร้างให้กลายเป็นภาพเคลื่อนไหวให้โดยอัตโนมัติ เหมาะสำหรับการสร้างการ์ตูนแอนนิเมชั่นแบบสั้นๆ ง่ายๆ นอกจากนี้ยังเหมาะกับเว็บเพจอีกด้วย
  2. โปรแกรม Fraqtive เป็นโปรแกรมฟรี แบบ Open source ขนาดเล็ก ใช้ในการสร้างภาพแบบกราฟฟิค ที่มีความซับซ้อน มีมิติ และสามารถทำให้ภาพเคลื่อนไหวได้แบบแอนนิเมชั่น นอกจากนี้โปรแกรมนี้ยังสามารถปรับแต่งแสง รูปแบบ รูปทรง ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย
  3. โปรแกรม Adobe Photoshop เป็นโปรแกรมที่สามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวแบบง่ายๆ ในหน้าเว็บเพจได้ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจในหน้าเว็บให้กับผู้ที่เข้ามาชมเว็บ ซึ่งโปรแกรมนี้จะใช้คู่กับโปรแกรม ImageReady ถ้าดาวน์โหลดโปรแกรม Photoshop ก็จะมีโปรแกรม ImageReady มาให้โดยอัตโนมัติ
  4. โปรแกรม Aurora 3D Animation Maker hawaiian shirt for women เป็นโปรแกรมสร้างภาพเคลื่อนไหว และยังสามารถสร้างแบนเนอร์ หรือ ข้อความตัวอักษร โลโก้ แบบ 3มิติได้ด้วย มีลูกเล่นต่างๆมากมาย เช่น การใส่ภาพกับตัวหนังสือ, การเพิ่มสี, การปรับแต่งสีฯ นอกจากนี้โปรแกรม Aurora 3D Animation Maker ยังสามารถใช้ร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ได้ เป็นอย่างดี เช่นโปรแกรม Photoshop, Illustrator, iMovie, Final Cut และโปรแกรมอื่นๆ อีกหลายโปรแกรม

การสร้างภาพเคลื่อนไหว หรือ แอนนิเมชั่น เป็นงานที่หลายคนใฝ่ฝันและให้ความสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะงานแอนนิเมชั่นเป็นงานที่ต้องใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในรูปแบบโปรแกรมต่างๆ ทั้งนี้ การสร้างภาพเคลื่อนไหว ก็ไม่ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะเนื่องจากในบ้านเรามีโปแกรมที่พัฒนาในด้านการสร้างภาพเคลื่อนไหวออกมาให้ได้ใช้กันอยู่หลายรุ่น หลายโปแกรม ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวข้างต้นเป็นเพียงโปรแกรมแนะนำให้ได้ลองดาวน์โหลดมาใช้เพื่อสร้างสรรค์ผลงานให้ดีต่อไป